Tại sao không nên mua hàng nhái, kém chất lượng?

Kiến thức sức khỏe

Có nhiều nguyên nhân để người sử dụng nên nói KHÔNG với các sản phẩm “nhái bén”.

Trong thời điểm hiện nay, có rất nhiều người chọn hàng nhái để thay thế các sản phẩm chính hãng. Bởi vì sự mong đợi và kì vọng rằng đó là sản phẩm chính hãng giá rẻ, hoặc hàng xách tay nước ngoài,… tuy nhiên, lại không suy xét một cách cẩn thận về những tác hại mà nó có thể gây ra về sau. Trong bài viết này, HENRYGUNU sẽ thử “lật ngược” và phân tích vấn đề từ một góc nhìn khác. Đó là vì sao không nên mua đồ nhái?
my pham gia
1. Khó kiểm soát chất lượng
Một trong những lý do khiến người tiêu dùng suy nghĩ đến việc lựa chọn đồ nhái chính là lầm tưởng về chất lượng khá ổn của chúng. Tuy nhiên, chất lượng cũng là yếu tố đầu tiên khiến chúng tôi khuyên bạn nói không với đồ nhái.
Tất nhiên, do có xuất xứ rất đa dạng nên tồn tại nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng, hình thức… của các sản phẩm nhái. Ví dụ 1: Nếu như là một chiếc iPhone thật, việc kiểm tra chất lượng tương đối dễ vì chúng ta biết chắc hãng sản xuất là Apple và có không ít các trang web hỗ trợ người dùng. Trong khi ở các sản phẩm công nghệ nhái, tỉ lệ lỗi là cực kỳ cao và bạn cũng khó có thể biết lỗi do đâu, cách sửa chữa ra sao. Đó là xét theo góc độ sản phẩm điện tử, gia dụng, còn về sản phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe (mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, …) thì sao? Ví dụ 2: Nếu một sản phẩm là chính hãng thì ngoài độ vượt trội về chất lượng thì các dịch vụ khách hàng đi kèm cũng rất tuyệt vời và bài bản, có đầy đủ bảo hành cần thiết để bảo vệ quyền lợi của khách hàng,…
Image result for giấy bảo hành chính hãng nuskin
   Hơn nữa, không hiếm trường hợp các “con buôn” gian lận về xuất xứ và giá cả của đồ nhái. Lại ví dụ các phiên bản IPHONE nhái, chiếc rẻ nhất chỉ 2 triệu đồng trong khi phiên bản IPHONE chính hãng tương đối tốt thì có giá khoảng 10 – 30 triệu đồng. Việc chúng ta bị lừa lấy các loại “fake 3, fake 4” thay cho “fake 1” mà giá tiền… không thay đổi là điều không hiếm gặp. Hơn nữa, khi phát hiện ra gian lận thì người dùng cũng rất khó để “đòi lại công bằng”.
2. Chất lượng, hiệu quả sử dụng không ổn định.
Yếu tố quan trọng thứ hai khiến tôi khuyên các bạn tránh xa các sản phẩm nhái là tính ổn định của các sản phẩm này thường rất thấp. Thậm chí, chúng đôi khi còn hỏng bất thình lình mà không có dấu hiệu nào báo trước, hoặc nếu là sản phẩm về sức khỏe thì gây ra tác dụng phụ không đáng có. Hãy tưởng tượng, trong cuộc hội thảo quan trọng, đột nhiên chiếc laptop “nhái” của bạn lăn ra hỏng và kéo theo toàn bộ bản báo cáo mà bạn dày công chuẩn bị, hay bạn sử dụng loại lăn khử mùi giá rẻ sau một thời gian mà vẫn không khỏi, lại phải mua đi mua lại, tệ hơn là bị kích ứng, mẫn ngứa mà không biết kiếm ai để đòi bảo hành, giải quyết… Thật tồi tệ đúng không? Vậy, hãy tránh xa đồ nhái nếu có thể.

Image result for hàng kém chất lượng

Đương nhiên, ai cũng hiểu được điều này và coi đó là một rủi ro phải đối mặt khi sử dụng các sản phẩm nhái. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là hãy cân nhắc công việc và giá trị chênh lệch của hàng nhái và hàng chính hãng có đủ để bạn “liều” hay không.
3. Nguy cơ ê mặt
Bạn mua một chiếc iPhone nhái để bạn bè phải “lác mắt” vì bề ngoài của nó? Bạn sở hữu một chiếc “Mac Trung Quốc” để thính giả choáng vì sự sang trọng của bạn? Rồi một ngày, bạn bè chợt nhận ra bản chất thật của chiếc iPhone? Chiếc “Mac Trung Quốc” đột ngột “chết” và lộ ra xuất xứ? Bạn nghĩ sao về điều này?

Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau cho tình huống này. Nhưng nói chung là đều ít nhiều xấu hổ. Sẽ rất sai lầm nếu như bạn chọn các sản phẩm nhái để “cho oai bởi ngày mà bạn gặp những sự cố ở trên là không xa và hiển nhiên sẽ xảy ra cho dù bạn cố gắng che giấu thế nào đi nữa. Vì vậy, hãy đừng mua đồ nhái để cho oai rồi một ngày ê mặt vì nó.

4. Giá phí quan trọng hay giá cả quan trọng?

Hãy để ý những người có vấn đề về “vùng cánh”, họ luôn sử dụng lăn khử mùi như một thói quen, vì hiển nhiên, các sản phẩm này và các loại đặc trị nhái chính hãng giá rẻ bán nhan nhãn trên thị trường. Xét điều này nhé:

CHI PHÍ SỬ DỤNG LĂN KHÔNG CHÍNH HÃNG GIÁ RẺ:
+ Một người sử dụng 4 chai lăn/1 năm, thông thường họ sẽ mất vài năm sử dụng hoài các sản phẩm trên, vậy nếu 5 năm sẽ tốn 20 chai lăn thông thường, mỗi chai có giá 100.000vnđ, vậy vị chi trong 5 năm họ tiêu tốn 2.000.000vnđ, và chỉ để khử tạm thời mà không thể khỏi hẳn.

+ Sau thời gian 5 năm trên, mỗi năm họ phải vứt bỏ đi 4 cái áo chỉ vì vệt ố vàng do chai lăn khử mùi gây ra, vậy là tiêu phí trung bình 150.000nvđ x 4 = 600.000vnđ/1 năm, vậy sau 5 năm họ lại phí thêm 3.000.000nvđ nữa nhưng không bao giờ thấy trước được điều này.

=> Việc sử dụng lăn khử mùi và hàng không chính hãng giá rẻ tiêu tốn trung bình 5 năm là 5.000.000vnđ + không thể khỏi hoàn toàn!!

Vậy nên, không nên nhìn giá rẻ bên ngoài mà ham lợi trước mắt, hãy suy nghĩ cẩn thận trước sự cám dỗ của hàng giá rẻ bạn nhé!
Ví dụ: bạn chọn một chiếc nguồn nhái cho chiếc máy tính thân yêu. Bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thay lại các linh kiện mới do chập điện. Bạn mua chiếc sạc nhái cho iPhone của mình, ngày hôm sau tỉnh dậy bạn thấy 20 triệu của bạn đang tỏa ra mùi khét. Bạn mua giá đỡ “tàu” cho iPad, giá đỡ gãy, bạn có nhiều khả năng mất tiền mua iPad mới. Thật không đáng đúng không nào?
Hay tệ hơn, khi các sản phẩm như điện thoại đang cháy nổ khi nghe, máy tính cháy đem theo toàn bộ dữ liệu của bạn… Nói chung, bạn hãy cân nhắc những nguy cơ này trước khi chọn “hàng nhái”.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.